Hướng dẫn cài đặt Raid 5 trên đầu ghi hình Camera Dahua – Kbvision

Hi các bạn, trong quá trình chúng ta sử dụng đầu ghi hình để lưu trữ dữ liệu các camera, bỗng 1 ngày nào đó ổ cứng trên đầu ghi bị hỏng và toàn bộ dữ liệu bị mất làm cho bạn không thể xem lại được những dữ liệu quan trọng khi cần, vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt cơ chế Raid 5 trên đầu ghi camera của bạn để dữ liệu của bạn được bảo vệ 1 cách an toàn nhất có thể ở bài viết sau đây. Lưu ý Raid chỉ hỗ trợ trên một số model đầu ghi cao cấp, như ở bài viết này mình sử dụng đầu ghi Dahua NVR-5832-EI, để biết chính xác thêm đầu ghi của bạn có đang hỗ trợ Raid không, có thể gọi kỹ thuật hãng để check chính xác nhé.

I. Raid là gì?

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng có chức gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Về phân loại thì có khả nhiều loại Raid được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 4, Raid 5, Raid 10 .v.v… Trong bài viết tìm hiểu về Raid ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cài đặt Raid 5 trên đầu ghi hình camera nhé

II. Cơ chế hoạt động của Raid 5

RAID 5 là hệ thống lưu trữ dự phòng cải tiến hơn so với RAID 1 và RAID 0. Với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng biệt, dữ liệu và bản sao lưu được chia đều lên tất cả các ổ cứng. Tuy nhiên, nguyên tắc này khá phức tạp. Ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) và 3 ổ đĩa cứng: đoạn dữ liệu số 1 và 2 được ghi vào ổ đĩa 1 và 2, đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 3.

Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ đĩa 1 và 3, với đoạn sao lưu tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5 và 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 1. Sau đó trình tự này lặp lại với đoạn số 7, 8 được ghi vào ổ 1, 2 và đoạn sao lưu được ghi vào ổ 3. Như vậy RAID 5 đảm bảo tốc độ có cải thiện và tính an toàn cao. Dung lượng cuối cùng của hệ thống bằng tổng dung lượng các đĩa cứng trừ đi một ổ. Ví dụ nếu sử dụng 3 ổ 2TB thì dung lượng cuối cùng sẽ là 4TB.

III. Các bước cài đặt Raid 5 trên đầu ghi Camera 

Bước 1: Các bạn vào mục Setting -> Stograge

Bước 2: Vào mục RAID -> chọn Type Raid 5 sau đó check chọn 3 ổ cứng bạn cần tạo Raid -> Manual Create -> Nhấn OK

Kiểm tra Trạng thái đã tạo thành công RAID 5 cho 3 ổ đĩa ở cổng 1-3-5

Bước 3:  Tạo Hot Standby (Dự phòng nóng – trường hợp 1 hoặc 3 ổ đĩa đang chạy RAID 5 bị hỏng thì ổ cứng trong mục Hot Standby sẽ được đưa vào thay thế ổ bị hỏng giúp dữ liệu của chung ta luôn đảm bảo an toàn)

  • Các bạn vào mục Hot Standby -> Modify -> Chọn Private Hot Space -> Add to MDO (tên Raid ổ đã tạo) -> OK

 

Kiểm tra Trạng thái đã tạo thành công Hot Standby cho Raid Name Md0

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của cctvit.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *